Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt

Địa chỉ: Đồi Long Thọ, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại: (0263) 3577 633 Email: contactus.dalat@hoanmy.com

Kỳ tích bé gái sinh non 26 tuần tuổi được cứu sống tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Kỳ tích bé gái sinh non 26 tuần tuổi được cứu sống tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

18-08-2016

Bé gái “kỳ tích” Tạ Lê Mỹ Bình lúc chào đời chỉ có 900 gram ở tuần thứ 26 (vào ngày 28/5) tại Khoa Sản BV Hoàn Mỹ Đà Lạt, sau 3 tháng chăm sóc nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch trong lồng ấp theo một chế độ rất đặc biệt, đến hôm nay 17-8-2016; chính thức được các Bác sĩ điều trị đồng ý cho xuất viện. Cùng ngày, Ban GĐ BV Hoàn Mỹ Đà Lạt - thành viên tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ  đã có chúc mừng chia vui cùng gia đình.

BLĐ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt. Từ trái qua: BS. Cil K Sét – Khoa Nhi, TS BS Nguyễn Xuân Vinh – Giám đốc bệnh viện, BS Trịnh Văn Vinh - Phó giám đốc chuyên môn

Bố của bé gái là anh Tạ Quang Thịnh, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, ngày 28-5 vừa qua, vợ anh là chị Lê Thị Lan Hương chuyển dạ sinh con khi mới mang thai được hơn 5 tháng, ngay lập tức chị Hương được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Tại đây chị Hương được các bác sĩ khám, xác định tử cung sản phụ đã mở được 2cm. Do thai nhi mới hơn 5 tháng tuổi nên các bác sĩ đã khuyên gia đình không nên sinh cháu bé ngay lúc này bởi khả năng sống sót là vô cùng hi hữu. Bệnh viện đã tư vấn gia đình sản phụ truyền thuốc làm trì hoãn thời gian sinh cho chị Hương.

Sau đó, gia đình đã quyết định chuyển sản phụ tới Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt để truyền loại thuốc này. Khi chị Hương đang chuyển dở lọ thuốc đầu tiên thì sinh, bé gái chào đời chỉ nặng 900gram. Thai nhi trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn từ bào thai, rất yếu. Lập tức bé được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lượng dương, cách trùng với bên ngoài.

Theo BS điều trị chính của Khoa Nhi, việc chẩn đoán ban đầu của trường hợp này là suy hô hấp, sơ sinh đẻ cực non và nhiễm trùng huyết sơ sinh, còn hồ sơ bệnh án chủ yếu BV làm là đảm bảo dinh dưỡng cho bé; chính vì thế, hoàn toàn tập trung những ngày đầu về dinh dưỡng đường tĩnh mạch, hỗ trợ giữ nhiệt bằng lồng ấp. thở CPAP ( CPAP (Continuous Positive Airway Pressure – áp lực đường thở dương liên tục). Khi thở CPAP trẻ sẽ được thở qua hệ thống tạo áp lực dương liên tục (điều này có nghĩa là áp lực trong đường thở của trẻ luôn cao hơn so với áp lực không khí). Áp lực đường thở liên tục cao khi thở CPAP sẽ giữ cho các phế nang của trẻ không bị xẹp ngay cả ở cuối thì thở ra).

Trong 3 tuần đầu, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải thay nhau thức trắng đêm để chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe trẻ sơ sinh, nuôi bằng dịch truyền qua đường tĩnh mạch.

Mặc dù được chăm sóc theo pháp đồ tối ưu nhất nhưng cả bác sĩ lẫn gia đình đều không kỳ vọng nhiều vào việc cháu bé có thể sống sót. Anh Thịnh- bố bé gái “kỳ tích” này đã phải ký giấy cam đoạn chịu mọi trách nhiệm xấu nhất về bé có thể xảy ra.

Thế nhưng, đến thời điểm này, bé gái đã nặng 2,4kg, sức khỏe đã tiến triển bình thường, tự bú và không còn phải hỗ trợ thở máy; hôm nay 17-8, bé gái Tạ Lê Mỹ Bình” được BS điều trị yên tâm cho làm thủ tục xuất viện, đây thực sự là một kỳ tích hiếm gặp tại BV Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ trân trọng cảm ơn các đơn vị báo chí đã đưa tin:

http://thanhnien.vn/thoi-su/be-sinh-non-26-tuan-tuoi-vuot-mat-tu-than-song-sot-ky-dieu-735039.html

http://laodong.com.vn/suc-khoe/lam-dong-be-gai-sinh-non-nang-900gram-song-sot-huy-huu-584365.bld

http://congan.com.vn/doi-song/b%20e-gai-sinh-non-5-thang-tuoi-nang-900-gram-song-sot-huy-huu_24568.html

http://suckhoedoisong.vn/da-lat-nuoi-song-tre-sinh-non-26-tuan-thai-nang-900-gam-n121163.html

http://www.giadinhvietnam.com/doi-song/hy-huu-cuu-song-chau-be-sinh-non-5-thang-tuoi-nang-900-gram-d98189.html

Báo Lao động (báo giấy): http://www.mbv.com.vn/ProView.aspx?file=CommSights_5242372&type=Newspaper